Liên hệ mua hàng. nhấn vào nút dưới
Liên hệ mua hàng. nhấn vào nút

Top 10 Đội Quân Cung Thủ Mạnh nhất Thế Giới

Cùng điểm danh Top 10 đội quan cung thủ hùng mạnh nhất thế giới từ trước đến nay. Hãy cùng Cungtenthethao.vn khám phá nhé.

1. Thổ cung

image12 - Cung tên thể thao

 Được sử dụng trong thời đế chế Ottoman tồn tại . Cây cung dài chừng 110 cm, mạnh dẻo dai và quý giá bậc nhất trong tất cả các loại cung nỏ thời bấy giờ.

Năm 1910 , người ta cho biết 1 cung thủ Thổ bắn xa 434m ( có lẽ trên chiến trường ) . Đây là loại cung mạnh nhất cho đến bây giờ. Các tài liệu cổ ghi lại rằng cung thủ Thổ bắn xa 300 bộ ( 450 m ) trên ngựa , thậm chí một vài Sultan ( Vua Thổ Nhĩ Kỳ ) có thể bắn xa tới 500m. Kỹ thuật chế tác cung tên của người Thổ Nhĩ Kỳ cũng sớm nổi danh, bí quyết làm cung rất phức tạp được các thợ giỏi cất giữ rất kỹ càng.

Vua Thổ Nhĩ Kỳ thường học nghề làm cung và tự chế tạo cung tên cho bản thân mình.

Một cung kị của đế chế Ottoman
Một cung kị của đế chế Ottoman

2. Trường cung Anh

image14 - Cung tên thể thao

Longbow và cả Longbow Man Anh Quốc thì vốn đã quá nổi tiếng rồi . Theo tài liệu trực tiếp , Shakespear miêu tả một cung thủ Anh bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 290 yard (263 m ) . Ngày nay, người ta cho rằng Longbow có tầm bắn phổ biến khoảng 250 – 350m.

Thời Trung Cổ cung thủ Anh nổi tiếng thiện chiến, họ có chiến thuật đánh trận chỉ bằng bộ binh (cung thủ) có một không hai đó là đi đâu cũng vác cọc theo. Lúc đánh nhau thì chôn cọc chĩa về phía trước còn bộ binh tập hợp thành nhóm đứng phía sau cọc bắn ra. Với cách đánh trận quái chiêu này họ có thể chiến thắng nhiều loại quân chủng kể cả kỵ binh và giáp binh. Cung thủ Anh được biết đến với tốc độ bắn tên cực nhanh, mạnh và chính xác. Với đội hình này người Anh đã đánh bại ngựa cung và kỵ binh nặng của Ả rập, liên quân Pháp – Genova, trận chiến trăm năm với Pháp và cuối cùng thất bại dưới tay người Ả Rập.

Đội quan cung thủ Anh QUốc
Đội quan cung thủ Anh QUốc

Người Anh dường như ai cũng có năng khiếu bắn cung. Những cậu bé từ 7 tuổi trở lên đều biết bắn cung và tự tập luyện hàng ngày. Thậm chí những nông dân cũng có thể trở thành bộ binh chỉ sau ít ngày luyện tập. Mọi môn thể thao ở Anh đều bị cấm ngoại trừ môn bắn cung.

Robin hood với cây longbow trứ danh được coi là một nhân vật bí ẩn nhất trong lịch sử Anh Quốc
Robin hood với cây longbow trứ danh được coi là một nhân vật bí ẩn nhất trong lịch sử Anh Quốc

3 . Cung Viking

Không có nhiều tài liệu rõ ràng về cung thủ Viking nhưng theo Wikipedia cung Viking thế kỷ 9-10 có tầm bắn tối đa 400 m , tầm bắn hiệu quả khoảng 250 m (với mũi tên nhẹ) chỉ kém chút ít so với cung Anh ; cung dài 1m6 – 1m92 rất khó sử dụng. Tuy nhiên những cung thủ Viking không được đánh giá cao bằng khả năng cận chiến mạnh mẽ của họ.

image15 - Cung tên thể thao

4. Cung Mông Cổ

 Các cung thủ Mông Cổ thường luyện tập với bia bắn cách xa 200 m . Dân Đại Việt ta cũng đã có vinh dự đối mặt với đạo quân này rồi . Tầm bắn chiến đấu của cung Mông Cổ được xác định là 200 – 300 yard ( 182 – 275m ).

image16 - Cung tên thể thao

 Xuất thân từ Thảo Nguyên –Mông Cổ với tài cưỡi ngựa tuyệt đỉnh, tay chân khỏe mạnh, dẻo dai. Cung Thủ Mông Cổ có thể bắn nhiều mục tiêu cùng lúc xứng đáng là bậc thầy chiến đấu. Quân Mông Cổ sử dụng chủ yếu là loại composite bow, một người lính có khi được trang bị từ 2 – 3 cây cung và vô số tên bắn.

Tướng lĩnh Mông Cổ
Tướng lĩnh Mông Cổ

5. Cung Nhật và cung La Mã

Một Samurai trước khi ra trận
Một Samurai trước khi ra trận

Quân đội của Nhật Bản và đặc biệt là đế chế Roman rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Chúng cùng được xác định có tầm bắn tối đa là 200m – Vegetius mô tả rằng người La Mã có thể bắn trúng bia được đặt cách 178m. Quân đội La Mã cũng được coi là quân đội có đội cung tiễn khá mạnh.

Một người lính Roman
Một người lính Roman

Còn đối với người Nhật, cũng có nhiều tài liệu nói rằng những Shogun và cả cung thủ có thể bắn trúng những mục tiêu cách xa 200m nhưng thực tế cho thấy đội quân cung thủ của Nhật Bản rất yếu đuối. Khi người Mông Cổ đặt chân lên Nhật Bản họ đã ngạc nhiên vì tầm bắn hạn chế của cung Nhật và dĩ nhiên họ dễ dàng áp đảo quân Nhật từ khoảng cách xa hơn. Tuy nhiên sau khi Mông Cổ đã rút đi, người Nhật vẫn duy trì cách sử dụng cung truyền thống, có lẽ là bởi cách đánh trận của người Nhật thường trang bị giáp dày và nặng. Vì thế yếu tố xuyên giáp tầm gần mới là mục tiêu chính của các cung thủ.

Cung chiến truyền thống của Nhật Bản
Cung chiến truyền thống của Nhật Bản

6. Cung Hàn

Ít người biết những cung thủ Hàn Quốc cổ đại từng được xem là mạnh nhất nhì thế giới.
Ít người biết những cung thủ Hàn Quốc cổ đại từng được xem là mạnh nhất nhì thế giới.

Ngày nay khi xem phim Hàn chúng ta vẫn hay thấy họ tập bắn cung, môn bắn cung thậm chí còn được dạy ở trường học. Tầm bắn tối đa của cung Hàn khoảng 145m ( thời Ju-mong) đến 159m ( thời Shilla). Họ vẫn thường tự hào rằng cung của họ mạnh hơn của người Trung Quốc và Nhật Bản.

 Hàn Quốc cũng là đất nước có nhiều cung thủ nổi danh. Những bộ phim của Hàn Quốc cổ trang hầu hết được dựa trên những sự kiện có thật, điển hình là bộ phim “Arrow – The Ultimate Weapon” kể  về tài nghệ bắn cung siêu phàm của cung thủ Nam-yi với khả năng bắn tên bay lượn sóng và có sức phá hoại kinh hồn. Đội quân tinh nhuệ Mãn Châu đã bị 1 mình cung thủ này tiêu diệt lần lượt từng người một.

Cung Hàn cổ
Cung Hàn cổ

7. Cung Scythan , cung Hun

Ngựa cung Scythan qua các thời kì.
Ngựa cung Scythan qua các thời kì.

Sử dụng cùng loại cung cơ bản khá giống nhau, xuất hiện khoảng thế kỷ 6 TCN , tầm bắn tối đa theo các nhà nghiên cứu là 145 m ( 150 yard ) . Cung Hun của người Hungary được xác định có tầm bắn tối đa 150m ( cung bộ ) và 100m ( với cung ngựa).

Nhưng cung kỵ của người Scythan được đánh giá tốt hơn so với người Hungary nhiều lần. Với chiến thuật chớp nhoáng của ngựa cung Scythan thì tầm bắn sẽ không là vấn đề mà độ chính xác của mũi tên khi cưỡi ngựa mới quan trọng.

Nhiều tài liệu cho rằng trong khoảng thời gian này ( thế kỷ 6 sau công nguyên ) cung thủ của Hàn Quốc và Scythan mới thực sự là những cung thủ cự phách nhất.

Trang bị một của một kị binh Scythan
Trang bị một của một kị binh Scythan

8. Cung Ba Tư , cung nhà Trần

Cung trận Đại Việt
Cung trận Đại Việt

Theo “Binh thư yếu lược” của Trần Hưng Đạo tầm bắn tối đa của cung thủ thời Trần là 105m . Cung Ba Tư cũng được các nhà nghiên cứu cho là có tầm bắn 100m.

Không thường xuyên nhưng quân đội Ba tư sử dụng cung rất thành thạo
Không thường xuyên nhưng quân đội Ba tư sử dụng cung rất thành thạo

9. Cung Ai Cập , cung Hy Lạp , cung thời Đường

Cách đánh trận của người Ai Cập
Cách đánh trận của người Ai Cập

Discovery xác định các chiến xa Ai Cập có tầm bắn trên chiến trường là 90m. Tongdian – 1 học giả Trung Quốc cổ cũng xác định cùng khoảng cách này với cung Đường, người Hy Lạp cũng dùng 1 cây cung yếu với tầm bắn 60 – 100 yard (54 – 91m ).

Tuy nhiên người Trung Quốc có các dân tộc thiểu số như Khiết Đan, Đảng Hạ, Đột Quyết, Tây Vực, Lữ Chân … lại có đội quân cung thủ cực kì mạnh mẽ.

Nữ nhân Khiết Đan
Nữ nhân Khiết Đan

10 . Cung Aztec

image5 - Cung tên thể thao

Cung dài 1m8 , tầm bắn 90m , không có gì đặc biệt ( theo quan sát bắn người Aztec bắn cung của người châu Âu ). Có lẽ cuộc sống trên cao nguyên và trong rừng thẳm khiến cho việc triệt hạ đối thủ từ khoảng cách quá xa là không cần thiết. 

Hầu hết các quốc gia khác cũng có tầm bắn của cung thủ từ 50-90m.

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/HanoiArcheryClub

5/5 - (10 bình chọn)
5/5 - (10 bình chọn)
Đăng ký nhận tin
0888571999